Launchy

launchy.PNG

เคยเขียนถึงโปรแกรมนี้ ไปครั้งหนึ่งแล้ว ตอนค้นหา Quicksilver for Windows บวกกับเห็น คุณลิ่ว กับคุณ pradtเขียนถึงโปรแกรมนี้ เลยอยากเขียนประสบการณ์ การใช้งานโปรแกรมนี้บ้าง

Launchy เป็นโปรแกรมฟรี สำหรับช่วยเปิดโปรแกรมของวินโดวส์ ใช้งานโดยกด Alt + spacebar (สามารถเปลี่ยนเป็น combine key ของ Alt, Ctrl, Winkey, Shift ได้ ) เพื่อเรียกคอมมานด์ไลน์ ของโปรแกรมออกมา แล้วใส่คีย์เวิร์ด หรืออักษรตัวแรก ของโปรแกรมที่ต้องการเปิดเข้าไป lanchy จะแสดงรายชื่อของโปรแกรม ที่เข้าคู่มากที่สุด ออกมา หรือถ้าไม่ตรงใจ มันก็จะแสดงโปรแกรมอื่นที่เข้าคู่ ออกมาเป็นรายการ ตามจำนวนที่เรากำหนดไว้ ใน Advanced options

โดย launchy จะไป index ไฟล์นามสกุล .lnkใน folder Start Menu มาเก็บไว้ ซึ่งอาจจะทำให้ตกหล่น บางโปรแกรมที่ไม่ได้ สร้าง short cut ที่ Start Menu จึงควรเพิ่ม Directory Program Files และเพิ่มนามสกุล .exe เข้าไป เพื่อให้ launchy index โปรแกรมได้ครบถ้วน นอกจากนี้เรายังสามารถ ตั้งได้ว่าจะให้ launchy reindex ทุกกี่นาที หรือ เราจะสั่ง rebuild index เองเมื่อต้องการก็ได้

launchy มี skin ให้เลือกเปลี่ยนหลายแบบ แต่ที่ผมชอบที่สุดเป็น quicksilver เพราะดูเรียบๆ สไตล์แมค

ความสามารถหลักๆ ของ launchy ก็มีตามนี้ แต่มันยังมีลูกเล่นอื่น เพื่อการใช้งานอื่น นอกเหนือจากการเปิดโปรแกรมเช่น

  • ใช้เป็นเครื่องคิดเลข โดยใส่โจทย์เข้าไป แล้วผลลัพธ์จะออกมา ตรงช่ิอง ที่เคยแสดงชื่อโปรแกรม
  • เปิดไดรว์ต่างๆ ด้วยการพิมพ์ ชื่อไดร์ลงไปโดยตรงอย่าง “C:” หรือ กด tab หลังจากพิมพ์ชื่อไดรว์ เพื่อเปิดดูโฟลเดอร์ต่างๆในไดรว์นั้น
  • เปิด My documents ด้วยการพิมพ์คำว่า “mydoc” แล้วกด tab เพื่อเปิดดูโฟลเดอร์ต่างๆในนั้น
  • ค้นหาข้อมูลจาก Google โดยการพิมพ์ “goo” ลงไปจนมีคำว่า google ขึ้นมาทางช่อง ขวามือ แล้วกด tab หลังจากนั้นจึงใส่ คำที่ต้องการค้น แล้ว enter มันจะไปเปิด หน้าแสดงผลการค้นหาของ google ให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังใช้กับ search engine อื่น อย่าง Yahoo หรือ Live ได้โดยการพิมพ์ “yah” หรือ “liv” แล้วทำเหมือนกัน
  • หรือใช้เป็น desktop search อย่าง GDS ได้โดยการ เพิ่ม directory และนามสกุลไฟล์ ที่ต้องการค้นลงไป

เท่าที่ใช้มา รู้สึกชอบ launchy มากกว่า GDS แล้ว เพราะปกติผมก็ไม่ค่อยค้นไฟล์ในเครื่อง พวก gadget ก็ไม่ได้ใช้ ตอนนี้ก็เลยเอา GDS ออกไป เหลือแต่ launchy ตัวเดียว แต่น่าเสียดาย ที่ launchy ตั้ง hotkey เป็น Double key อย่าง กด Ctrl 2 ครั้ง แบบ GDS ไม่ได้ ไม่งั้น จะยิ่งน่าใช้ยิ่งกว่านี้ แต่แค่นี้ผมก็สามารถ เปิดโปรแกรม และไฟล์ที่ต้องการได้โดย ไม่ต้องไปที่ Desktop หรือ Start Menu ได้แล้ว

โฆษณา

One response to “Launchy

  1. เขียนได้ดีีครับ วันนี้ลองใช้งานดูแล้ว รู้สึกว่าจะเข้าท่ามากทีเดียว (สองวันก่อนลองลงดูแต่ใช้ไม่เป็น 55+)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s